Posted on Leave a comment

เอนไซม์คะตาเลส (Catalase Enzyme)

Spread the love

เอนไซม์คะตาเลส (Catalase Enzyme)

เอนไซม์คะตาเลส (Catalase Enzyme) พบในกระแสเลือด และในเซลล์ต่างๆ มี สะสมในร่างกายมาตั้งแต่แรกเกิด และร่างกายสามารถผลิตเอนไซม์คะตาเลสเองได้ แต่ ปริมาณของเอนไซม์คะตาเลส จะลดลงเรื่อย ๆ ตามช่วงของอายุที่มากขึ้น ดังนั้น จึงมักพบว่าในผู้ใหญ่ จะมีประสิทธิภาพในการผลิตเอนไซม์ของร่างกายลดลง ทำให้เกิดปัญหาของการพร่องเอนไซม์คะตาเลส หรือเอนไซม์ชนิดอื่นๆ ได้

เอนไซม์คะตาเลส ซึ่งจัดว่าเป็นเอนไซม์ต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่งที่พบในเซลล์ โดยทำหน้าที่เข้าสลายพันธะทางเคมีของไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ โดยจะทำปฏิกิริยาในน้ำ หลังทำปฏิกิริยาจะสลายไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์  (hydrogen peroxide, H2O2) ไปเป็น น้ำ (H2O) และก๊าซออกซิเจน (O2) ซึ่งร่างกายสามารถหมุนเวียนกลับไปใช้ประโยชน์ใหม่ได้อีก

ไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ เป็นผลผลิตที่เกิดจากการกำจัดอนุมูลอิสระ ชนิดซุปเปอร์ออกไซด์ (Superoxide) ด้วยเอนไซม์ซุปเปอร์ออกไซด์ ดิสมิวเทส, Superoxide dismutase (S.O.D.) ไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ สามารถทำลายดีเอนเอ (DNA) ซึ่งมีข้อมูลที่จะสร้างเซลล์ใหม่ให้เหมือนเดิม แต่เมื่อถูกทำลายด้วยอนุมูลอิสระจะเกิดการกลายพันธุ์ (mutation) ทำให้มีโอกาสเกิดมะเร็งได้ ปฏิกิริยาที่เกิดจากไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ เรียกว่า เปอร์อ๊อคซิเดชั่น (peroxidation) ที่มีอันตรายมาก คือ ที่เกิดกับ ไขมัน โดยจะเข้าทำลายผนังเซลล์ (lipid peroxidation)

ผลเสียที่เกิดจากไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ ที่เห็นได้ชัดเจนอย่างหนึ่ง คือ หากเกิดขึ้นมากเกินควบคุมบริเวณหนังศรีษะ มันจะเข้าไปขัดขวางการสังเคราะห์เม็ดสีเมลานินที่รากผม จนทำให้สีผมเปลี่ยนจากดำเป็น สีเทา และสีขาวในที่สุด หรือที่เรียกว่า ผมหงอก นั่นเอง

นายแพทย์ Gerald Weissmann กล่าวว่า เซลล์ผมของเราสร้างไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ (hydrogen peroxide) ขึ้นอยู่บ้างแล้วเพียงเล็กน้อย แต่หากเกิดภาวะการสะสมความเครียด หรืออายุที่มากขึ้น ร่างกายจะมีไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ มากจนไปยับยั้งการสังเคราะห์เม็ดสีเมลานินบริเวณรากผม จนทำให้สีผมเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเทา และเป็นสีขาว หรือผมหงอกในที่สุด

จากความสำคัญของเอนไซม์ในด้านของการช่วยต้านอนุมูลอิสระ หากเราต้องการเพิ่มปริมาณของเอนไซม์ให้กับร่างกาย โดยการรับประทานพืช ผักและผลไม้สด ที่ไม่ผ่านการปรุง การแปรรูป หรือการเสริมด้วยเอนไซม์ในรูปของผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ก็จะช่วยให้ร่างกายมีสุขภาพแข็งแรง ป้องกันโรคเรื้อรังต่าง ๆ หลายชนิดรวมทั้งโรคมะเร็งด้วย

แหล่งที่พบเอนไซม์คะตาเลส (Catalase Enzyme) ในธรรมชาติ พบได้มากในมันฝรั่งดิบ ต้นข้าวสาลีอ่อน(น้ำคั้น) อะโวคาโด กระเทียม หัวหอม บร๊อคโคลี่ หัวผักกาด ผักขม ผัก คะน้า หัวไชเท้า แครอท พริกแดง ผักกาด แตงกวา ผักชีฝรั่ง กะหล่ำปลีสีแดง กีวี ลูกพีช เชอร์รี่ เอพริคอท กล้วย แตงโม สับปะรด ผักและผลไม้เหล่านี้อุดมด้วยเอนไซม์คะตาเลส แต่ต้องรับประทานแบบสด ต้องไม่ผ่านการปรุงด้วยความร้อน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

  • หนังสือ เอนไซม์บำบัด โดย รศ.ดร. นพ. กำพล ศรีวัฒนกุล และ ดร. เมธินี ศรีวัฒน กุล
  • Life Extension Magazine, http://www.lef.org/magazine/mag2006/jun2006_report_sod_01.htm
  • http://www.sciencedaily.com/releases/2009/02/090223131123.htm
  • http://www.ehow.com/info_8552996_vegetable-fruit-sources- catalase.html
  • J. M. Wood, H. Decker, H. Hartmann, B. Chavan, H. Rokos, J. D. Spencer, S. Hasse, M. J. Thornton, M. Shalbaf, R. Paus, and K. U. Schallreuter. Senile hair graying: H2O2-mediated oxidative stress affects human hair color by blunting methionine sulfoxide repair. FASEB J, DOI: 10.1096/fj.08- 125435
Please Login to Comment.