Posted on Leave a comment

โรคต้อกระจก (Cataract)

Spread the love

โรคต้อกระจก (Cataract)

เลนส์ของดวงตาทำหน้าที่รวบรวมแสงให้ตกบนเรติน่า ในการทำหน้าที่ให้ถูกต้องนั้น เลนส์ตาจะต้องมีความใสตลอดช่วงชีวิตเมื่อเราอายุมากขึ้น องค์ประกอบของเลนส์ตาต่างๆ จะเสียหายไปและอาจเกิดความมืดมัวขึ้นจนบางครั้ง ทำให้เกิดโรคต้อกระจก

การศึกษาวิจัยขั้นพื้นฐาน ผลลัพธ์ได้สนับสนุนทฤษฏีที่ว่า อนุมูลออกซิเจนอิสระ ซึ่งถูกสร้างขึ้นโดยรังสีอุลตร้าไวโอเลต จากดวงอาทิตย์ และกิจกรรมที่ก่อให้เกิดการเผาผลาญภายในเลนส์ของดวงตา เป็นสาเหตุให้เกิดโรคต้อกระจกขึ้น ตัวเลนส์เองจะมีระดับของสารต้านอนุมูลอิสระที่ต่ำ การป้องกันกระบวนการ Oxidative Stress โดย ส่วนใหญ่มาจากสารต้านอนุมูลอิสระในของเหลว และเนื้อเยื่อรอบเลนส์ตา มีการทดสอบทางคลินิกหลายชิ้นที่พิจารณาความเป็นไปได้ที่ว่า การเพิ่มสารอาหารที่จำเป็น และสารต้านอนุมูลอิสระ อาจมีส่วนช่วยในการปกป้องเลนส์ตา จากกระบวนการ Oxidative Stress ซึ่งคือ ภาวะที่มีอนุมูลอิสระมาก จนสารต้านอนุมูลอิสระมีไม่เพียงพอที่จะกำจัด อนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นมากมายนั้นได้ในทันที จากสาเหตุดังกล่าวส่งผลให้เกิดการทำลาย DNA, โปรตีน, ไขมัน และโมเลกุลขนาดเล็กอื่นๆ

การเชื่อมโยงกันระหว่างระดับของ วิตามินซี, วิตามินอี และเบต้าแคโรทีน กับ ความเสี่ยงต่อการเป็นโรคต้อกระจกนั้น ได้แสดงอยู่ในงานศึกษาด้านระบาดวิทยาอยู่หลายชิ้น ในประเทศฟินแลนด์ การศึกษาในแบบควบคุมได้แสดงให้เห็นถึงผู้ที่ได้รับ วิตามินอี และเบต้าแคโรทีน ในระดับต่ำสุดว่ามีโอกาสเสี่ยงที่จะต้องเข้ารับการผ่าตัด ต้อกระจก มากกว่า 4-5 เท่า จากข้อมูลการศึกษาล่าสุด พบว่าผู้ที่ได้รับวิตามินซี, วิตามินอี และเบต้าแคโรทีน ในระดับที่มากเพียงพอ จะมีโอกาสในการเป็นโรคต้อกระจก ลดลงไปราว 50 เปอร์เซ็น

มีหลักฐานทางการแพทย์ที่แน่ชัด ระบุถึงการปกป้องเลนส์ตาด้วยสารต้านอนุมูลอิสระทางธรรมชาติของร่างกายว่าจะลดลงตามอายุ การศึกษาทางคลินิกหลายชิ้นได้ แสดงให้เห็นถึงผลในเชิงป้องกันกับดวงตาที่มีอายุมากขึ้นว่า เมื่อผู้มีสารต้านอนุมูลอิสระที่หลากหลายและมากเพียงพอ และยิ่งมีวิตามินอยู่ในของเหลวรอบดวงตามากเพียงใด ก็จะยิ่งทำให้ดวงตาห่างไกลจากโรคต้อกระจกมากขึ้นเท่านั้น

วิตามินอี และเบต้าแคโรทีน ก็มีบทบาทสำคัญ พบว่าสารอาหารทั้งสองชนิด มีส่วนช่วยเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระในเนื้อเยื่อรอบเลนส์ตา การเพิ่มขึ้นของ วิตามินอี, กรดแอสคอร์บิก และสารเรตินอล ได้แสดงให้เห็นถึงการปกป้องเลนส์ตาจากการถูกทำลายจากอนุมูลอิสระ กรดแอลฟ่าไลโปอิก มีส่วนช่วยเพิ่มผลลัพธ์จากสารต้านอนุมูลอิสระในการปกป้องเลนส์ตา ซึ่งเป็นผลมาจากการผสมผสานของการใช้วิตามินต่างๆ ที่ กล่าวมา

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

  • Bionutrition, นายแพทย์เรย์ ดี. แสตรนด์
Please Login to Comment.