Posted on Leave a comment

เอนไซม์กลูตาไทโอน (Glutathione)

Spread the love

เอนไซม์กลูตาไทโอน (Glutathione)

เอนไซม์กลูตาไทโอน เป็นสารต้านอนุมูลอสิระหลักของร่างกาย GSH (Glutathione sulfhydryl) คือ ชื่อย่อของ กลูต้าไทโอน SH หมายถึง กลุ่มไธออล ที่มีกำมะถันอันทำให้เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ทำงานได้ในเอนไซม์ หลายระบบ หลังจากทำงานแล้ว กลูต้าไทโอนจะถูกออกซิไดส์กลายเป็น GSSH หมายถึงว่า มีอะตอมของกำมะถัน (S) เกาะติดเพิ่มเข้ามา GSSH จะกลับคืน สภาพเป็น GSH โดยการรีดิวส์ หรือ ได้รับอิเล็กตรอน หรือถูกเติมอิเล็กตรอน ด้วยเอนไซม์กลูตาไทโอน รีดักเทส (Glutathione Reductase) เมื่อ GSH ถูกออกซิไดส์ หรือ ถูกแย่งอิเล็กตรอน หรือเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ให้ อิเล็กตรอนไป ก็เข้าสู่สภาพเป็น GSSH

กลูตาไทโอน เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญในพืช สัตว์ เห็ดรา และ แบคทีเรีย ทำหน้าที่ป้องกันองค์ประกอบสำคัญของเซลล์ที่เกิดจากออกซิเจนที่ไว ต่อปฏิกิริยา (Reactive Oxygen Species, ROS) เช่น อนุมูลอิสระหรือเปอร์ ออกไซด์ (Peroxide) กลูตาไธโอนประกอบด้วยเพปไทด์ 3 โมเลกุล (tripeptide) คือ ซีสเตอีน กรดกลูตามิก และไกลซีน สิ่งมีชีวิตบนโลกนี้ ไม่ว่าพืช หรือสัตว์ที่ จะมีกลูต้าไทโอนอยู่ภายในเซลล์ของตนเอง

กลูต้าไทโอน มักพบภายในเซลล์รอบๆนิวเคลียส ปกติร่างกายจะไม่ขาดกลูต้าไทโอน เว้นแต่เกิดโรคที่ต้านการสร้าง หรือต้องใช้กลูต้าไทโอนเพิ่มขึ้น ได้แก่ โรคตับ เบาหวาน ความดันสูง ต้อหิน มะเร็ง เอดส์ การสูบบุหรี่ พบว่ามีกลูต้าไทโอนต่ำในเลือดเนื่องจากต้องใช้มากขึ้น และพบว่าระดับของเอนไซม์กลูตาไทโอน จะเริ่มลดลงเรื่อยๆ ตั้งแต่อายุ 45 ปีเป็นต้นไป

หน้าที่สำคัญของ เอนไซม์กลูตาไทโอน (Glutathione)

 • การกำจัดพิษ (Anti-toxin) ช่วยต่อต้านพิษของสิ่งต่างๆ กลูต้าไทโอน ทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ทำลายพิษโดยตรง เช่น พิษจาก โลหะหนัก สารระเหย ยาฆ่าแมลง หรือยาบางชนิดให้ละลายได้ดีขึ้น ทำให้ง่าย ต่อการขับออกจากร่างกาย
 • ป้องกันตับ จากการถูกทำลายด้วยแอลกอฮอล์ ช่วยกำจัด นิโคติน สารพิษจากบุหรี่ ยาพาราเซตามอล และช่วยเสริมฤทธิ์การทำงานของ ตับในการขจัดสารพิษ
 • ปกป้องอวัยวะจากอนุมูลอิสระ เช่น ดวงตา ต้านการติดเชื้อแบคทีเรีย และไวรัส ซ่อมแซม DNA ต้านชรา ผู้ป่วยเบาหวาน ไขมันอุดตัน ผนังหลอดเลือดปอดอุดกั้น หูหนวกจากการกระทบเสียงดังเกินปกติ
 • ป้องกันมะเร็ง กลูต้าไทโอน อาจช่วยปกป้องมะเร็ง โดย เฉพาะมะเร็งตับ ตลอดจนใช้รักษามะเร็ง โดยเฉพาะการที่ตับเสียการทำงานไป พบว่า GSH สามารถทำลายสารก่อมะเร็ง (carcinogen) ไม่น้อยกว่า 12 ชนิด เช่น อัลฟ่าท๊อกซิน (aflatoxin) โดยไปจับพิษ แล้วขจัดออกทางน้ำดี หรือปัสสาวะ
 • เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน กลูต้าไทโอน ยังช่วยกระตุ้น ภูมิคุ้มกันในร่างกาย กระตุ้นการทำงานของเอนไซม์หลายชนิด ให้ต่อต้านสิ่ง แปลกปลอม รวมถึงเชื้อ แบคทีเรีย และไวรัส
 • ช่วยในการขนถ่ายกรดอะมิโน ผ่านเนื้อเยื่อโดยทางอ้อม จำเป็นสำหรับการผลิตเม็ดเลือดขาว ที่ชื่อว่า ลิมโฟไซท์ พบ GSH ปริมาณสูงในต่อมไทมัส ซึ่งเป็นอวัยวะสำคัญในระบบภูมิคุ้มกัน
 • สร้างเม็ดเลือดแดง GSH จำเป็นต่อความสมบูรณ์ของเม็ด เลือดแดง และมีส่วนในการสร้างเม็ดเลือดแดง การขาดเอนไซม์กลูต้าไทโอน รี ดักเตส และกลูต้าไทโอน เปอร์ออกซิเดส ทำให้มีการทำลายของเม็ดเลือด แดง
 • ปกป้องดวงตา จากต้อกระจก กลูต้าไทโอนพบมากใน แก้วตา และเลนส์ตา
 • ป้องกันผมหงอก เอนไซม์กลูต้าไทโอน และคะตาเลส จะทำปฏิกิริยากำจัดไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ ซึ่งหากเกิดขึ้นมากเกินควบคุมบริเวณหนังศรีษะ มันจะเข้าไปขัดขวางการสังเคราะห์เม็ดสีเมลานินที่รากผม จนทำให้สีผมเปลี่ยนจากดำเป็น สีเทา และสีขาวในที่สุด หรือที่เรียกว่า ผมหงอก
 • ยับยั้งการสร้างสีผิวหนัง ช่วยให้ผิวขาว โดยกลูต้าไทโอนไปยับยั้ง เอนไซม์ไทโรซิเนส (tyrosinase) กระตุ้นให้ร่างกายสังเคราะห์ Pheomelanin (เมลานินสีอ่อน ขาวปนชมพู) มากกว่าการสังเคราะห์ Eumelanin (เมลานินสีคล้ำ) ซึ่งผลของกลูต้าไทโอน ในการปรับสีผิว ขึ้นอยู่กับสีผิวเดิมของผู้ที่เริ่มกิน หากมีสีผิวอ่อนอยู่แล้วก็เห็น ผลไว แต่หากสีผิวเดิมคล้ำก็ต้องรอให้ร่างกายสร้างเม็ดสีอ่อนชุดใหม่ บวกกับ เซลล์ผิวเก่าสีคล้ำเดิมผลัดผิวหมดไปก่อน ซึ่งหากคล้ำมากก็อาจใช้เวลาผลัดสีผิวเดิมเป็นปี จากนั้นจึงจะเห็นผิวในชุดเม็ดสีอ่อนชุดใหม่ที่สร้างขึ้นมา

แหล่งที่พบ เอนไซม์กลูตาไทโอน (Glutathione) ใน ธรรมชาติ พบกลูต้าไทโอนได้ในทุกเซลล์ของพืชและสัตว์ โดยเซลล์ ของสัตว์จะมีสูง โดยเฉพาะที่ตับ ม้าม ไต ไข่ดิบ ส่วนในพืชพบมากในหน่อไม้ฝรั่ง อโวคาโด วอลนัท ฟักทอง มันฝรั่ง พริก ขมิ้น อบเชย แครอท หัวหอม กะหล่ำดอก กะหล่ำปลี บร๊อคโคลี่ กระเทียม ผักปวยเล้ง มะเขือเทศ เกรปฟรุต แอปเปิล ลูกพีช กล้วย แคนตาลูป แตงโม แต่การที่จะได้รับเอนไซม์กลูตาไทโอน (Glutathione) จากผักและผลไม้เหล่านี้ จะต้องทานแบบสดๆ หรือต้องไม่ผ่านการแปรรูปหรือการปรุงด้วยความร้อน ส่วนสารอาหารที่สนับสนุนการสร้างกลูต้าไทโอน ของร่างกาย ได้แก่ ซีสเตอีน ไกลซีน กรดกลูตามิค เมทไธโอนีน และซัลเฟอร์

การออกกำลังกายให้ได้อย่างน้อยวันละ 30-60 นาที นอกจากจะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มของร่างกายให้แข็งแรง และช่วยกำจัดสารพิษออกจากร่างกายได้แล้ว ยังช่วยกระตุ้นร่างกายให้สร้างเอนไซม์กลูตาไทโอน เพิ่มขึ้นได้

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

 • http://setriaglutathione.com/benefits-of-setria-glutatione
 • http://www.livestrong.com/article/335859-food-sources-of-glutathione/
 • http://livelovefruit.com/2013/07/glutathione-the-most-powerful-antioxidant/
 • http://www.mmc.co.th/index.php?lite=article&qid=42091237
 • http://articles.mercola.com/, Dr. Mercola, & Ori Hofmekler
 • http://www.antioxidants-for-health-and-longevity.com/glutathione-food-sources.html
Please Login to Comment.