Posted on Leave a comment

ปาเปน&โบรมีเลน

Spread the love

ปาเปน&โบรมีเลน

เอนไซม์มะละกอ (Papaya Enzymes) ช่วยย่อยอาหาร แก้ อาการอาหารไม่ย่อย ลดอาการของทางเดินอาหาร เช่น อาการที่เกิดจากโรคกรดไหล ย้อน (Gastroesophageal Reflux Disease: GERD) ทำให้รู้สึกปวด แสบร้อนใน บริเวณหน้าอก แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ เรอ มีแก๊สในท้อง แน่นอึดอัด

ยางมะละกอมีเอนไซม์ ที่มีชื่อสามัญว่า ปาเปน (papain) ซึ่งปกติจะประกอบด้วยส่วนต่าง ๆ ที่มีฤทธิ์เป็น proteolytic enzyme (เอนไซม์ที่ย่อยโปรตีน) อยู่ 4 ชนิด คือ papain, chymopapain A และ B และ papaya peptidase A โดย chymopapain เป็นเอนไซม์ที่พบมากที่สุดในยางมะละกอ รองลงมาคือ papain ซึ่งมีประมาณต่ำกว่าร้อยละ 10 และ papaya peptidase A จะพบว่ามีปริมาณน้อยที่สุด เอนไซม์ chymopapain มีความอยู่ตัว ทนความร้อนและทนต่อสภาพกรดได้ดีและเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เนื้อมีความนุ่ม เราพบเอนไซม์ในยางมะละกอจากส่วนที่เป็นใบก้าน และผลดิบ

งานวิจัยของคณะแพทยศาสตร์มณฑลเสฉวนพบว่า เอนไซม์มะละกอสามารถย่อยสลายไขมันและคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด ได้เป็นอย่างดี ช่วยให้เลือดไหลเวียนในระบบได้อย่างราบรื่น ผลวิจัยยังพบอีกว่า เอนไซม์มะละกอสามารถย่อยสลายไขมันได้ไม่ว่าจะ อยู่ในที่ที่เป็นกรด ด่าง หรือเป็นกลาง ซึ่งแตกต่างจากเอนไซม์อื่น ๆ

เอนไซม์โบรมีเลน (bromelain) เป็นเอนไซม์ย่อยโปรตีน ได้จาก เนื้อและแกนผลสับปะรด มีฤทธิ์ต้านการรวมตัวกันของเกล็ดเลือด ชักนำให้เกิดการหลั่งไซโทไคน์ ที่ชักนำให้เซลล์เม็ดเลือดขาวกำจัดเซลล์มะเร็งได้

โบรมีเลน มีฤทธิ์ช่วยระบบการย่อยอาหาร และสมานแผลในกระเพาะอาหาร เพราะมีคุณสมบัติสามารถย่อยโปรตีนให้มีโมเลกุลเล็กลง จึงมีการใส่น้ำสับปะรด ในการหมักเนื้อ เพื่อทำให้เนื้อนุ่ม หรือถ้ามีอาการแน่นท้องหลังจากกินอาหารประเภทเนื้อสัตว์มากๆ ให้ดื่มน้ำสับปะรดหลังอาหารก็ช่วยลดอาการแน่นท้องได้

มีรายงานว่าเมื่อให้โบรมีเลนกับสัตว์ทดลอง พบว่าสามารถสลายไขมันที่อุดตันในหลอดเลือดได้ มีฤทธิ์ต้านอักเสบ ลดความเจ็บปวดจากการอักเสบ การป้องกันการติดเชื้อ ลดการกระจายตัวของเซลล์มะเร็งในสัตว์ทดลองได้

เอนไซม์จากแป้งข้าวหมาก ข้าวหมากที่หมักใหม่ๆ อายุการหมักประมาณ 1-2 วัน จะมีเอนไซม์ช่วยย่อยแป้ง และน้ำตาล สูงมาก จะเป็นเอนไซม์ที่สำคัญในการกำจัดน้ำตาลในระบบต่างๆ ของร่างกายได้ จึงสามารถช่วยรักษาเบาหวานได้เป็นอย่างดี

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

  • เอนไซม์กับพืชและรา, มหาวิทยาลัยมหิดล, http://www.il.mahidol.ac.th/e- media/enzyme/chapter6/ch6t1_3.html
  • http://www.livestrong.com/article/107535-benefits-papaya-enzyme- supplements/
  • ประโยชน์ของเอนไซม์, http://frynn.com/
  • มหัศจรรย์เอนไซม์, ผู้จัดการออนไลน์, http://www.manager.co.th/Daily/ViewNews.aspx? NewsID=9560000032216
Please Login to Comment.